Cấu tạo bơm thủy lực xe nâng tay

Theo dõi Thiên Sơn Holdings trên Follow Thiên Sơn Holdings trên Google News
Cấu tạo bơm thủy lực xe nâng tay

Bơm thủy lực là bộ phận quan trọng nhất của xe nâng tay, giúp xe nâng được càng nâng lên để di chuyển pallet hàng hóa. Trong bài viết này, Thiên Sơn Holdings sẽ chia sẻ thông tin cấu tạo bơm thủy lực xe nâng tay cũng như nguyên lý hoạt động của bộ phận này. Việc hiểu rõ chi tiết cấu tạo của nó còn giúp quá trình bảo trì, sửa chửa sau này dễ dàng hơn.

Bơm thủy lực xe nâng tay là gì?

Bơm thủy lực xe nâng tay là một thiết bị cơ khí, có nhiệm vụ chuyển đổi năng lượng cơ học thành năng lượng thủy lực. Năng lượng thủy lực này được tạo ra bởi sự quay của trục bơm, giúp tạo ra áp suất cao trong hệ thống thủy lực của xe nâng tay.

Áp suất cao này được truyền tới các xi lanh thủy lực, giúp nâng hạ hàng hóa một cách dễ dàng và hiệu quả.

Cấu tạo bơm thủy lực xe nâng tay
Bơm thủy lực xe nâng tay là một thiết bị cơ khí được lắp dưới trụ xe nâng tay, có nhiệm vụ chuyển đổi năng lượng cơ học thành năng lượng thủy lực

Cấu tạo bơm thủy lực xe nâng tay

Cấu tạo bơm thủy lực xe nâng tay bao gồm 9 phận chính. Mỗi bộ phận có chức năng riêng, đảm bảo bơm thủy lực hoạt động hiệu quả, bao gồm:

  • Lò xo bơm: Được chế tạo từ thép cứng siêu bền, có độ đàn hồi cao và tuổi thọ cao. Nhiệm vụ của lò xo bơm là tạo lực hút dầu cho ty bơm và đưa tay gạt về vị trí ban đầu.
  • Nắp chụp lò xo: Đây là một bộ phận quan trọng trong hệ thống thủy lực của xe nâng tay, được chế tạo từ thép dập định hình, có thiết kế sóng gân cứng cáp. Nắp chụp lò xo có vai trò như một bệ đỡ cho ty bơm và lò xo, giúp bảo vệ các bộ phận này khỏi bị hư hỏng.
  • Ty bơm nhỏ: Ty bơm nhỏ được làm bằng thép cacbon mạ crom, có độ bền cao. Bộ phận này hút dầu thủy lực từ buồng bơm, sau đó đẩy dầu thủy lực này vào xi lanh thủy lực.
  • Sin phốt ben làm kín: Được chế tạo từ cao su chuyên dụng, có nhiệm vụ làm kín hệ thống thủy lực, ngăn sự xâm nhập của bụi bẩn và vật thể từ bên ngoài, giúp đảm bảo hệ thống thủy lực hoạt động ổn định.
  • Cò đạp/xả: Đây là bộ phận trung gian tác động vào van xả trong ống trụ bơm, giúp điều khiển việc hạ càng nâng của xe nâng tay.
  • Van đóng mở: Có nhiệm vụ đóng ngăn hoặc mở để điều khiển dòng chảy dầu thủy lực, giúp đảm bảo hoạt động ổn định và nhịp nhàng của hệ thống thủy lực.
  • Xi lanh bơm: Xi lanh bơm và ty bơm phối hợp với nhau tạo ra áp lực đẩy dầu thủy lực.
  • Ty ben lớn: Ty ben lớn nhận áp lực từ ty bơm qua van thủy lực, đẩy khung càng lên. Kích thước ty ben lớn được thiết kế phù hợp với mô hình và tải trọng của xe nâng tay.
  • Bi đầu xoay: Bi đầu xoay được lắp đặt trên ty ben, giúp ty ben xoay trơn tru và nhẹ nhàng, tạo sự ổn định cho công tác nâng hạ khung càng.
Cấu tạo bơm thủy lực xe nâng tay
Các bộ phận chính của bơm thủy lực xe nâng tay

Tìm hiểu thêm kiến thức về xe nâng tay:

Nguyên lý hoạt động của bơm thủy lực xe nâng tay

Khi người điều khiển kích hoạt bơm thủy lực bằng cơ (thông qua tay kích nâng hoặc chân kích nâng), ty bơm nhỏ sẽ bị nén, dẫn đến dầu (hoặc chất lỏng thủy lực) được đẩy vào buồng dầu. Van thủy lực sẽ mở để cho dầu đi qua, sau đó đóng lại khi lượng dầu trong thao tác này đã qua hết.

Áp lực dầu trong buồng dầu sẽ đẩy ty ben lớn, làm di chuyển khung nâng hoặc càng nâng và nâng hàng hóa lên cao. Quá trình này được lặp lại cho các lần kích nâng tiếp theo.

Cấu tạo bơm thủy lực xe nâng tay
Bơm thủy lực xe nâng tay trên xe nâng tay Hangcha

Với những thông tin về cấu tạo thủy lực bơm nâng tay mà Thiên Sơn Holdings đã chia sẻ trên đây, hi vọng bạn sẽ hiểu rõ hơn về bộ phận này cũng như nguyên lý hoạt động của nó. Ngoài ra, đây cũng là bộ phận quan trọng của xe nâng, việc bảo dưỡng định kỳ và sửa chữa đúng cách cũng rất quan trọng để đảm bảo sự ổn định

Tham khảo các sản phẩm xe nâng tay bán chạy tại Thiên Sơn Holdings:

Bạn hãy đánh giá nội dung này có hữu ích không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *