Xe nâng đề không nổ do đâu? Cách khắc phục như thế nào?

Theo dõi Thiên Sơn Holdings trên Follow Thiên Sơn Holdings trên Google News
Có nhiều cách khắc phục tình trạng xe nâng đề không nổ

Xe nâng đề không nổ là tình trạng khá phổ biến mà xe nâng có thể gặp phải. Điều này khiến công việc bị gián đoạn, tiến độ giảm sút, gây ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Vậy lỗi này xuất phát từ đâu và nên xử lý như thế nào? Dưới đây là một số thông tin liên quan đến lỗi xe nâng đề không nổ, không thể khởi động xe để vận hành cũng như hướng dẫn cách khắc phục chuẩn nhất. Hãy tham khảo!

XE NÂNG ĐỀ KHÔNG NỔ DO ĐÂU?

Xe nâng đề không nổ là tình trạng khá phổ biến mà xe nâng có thể gặp phải. Việc tìm ra nguyên nhân xuất hiện lỗi sẽ giúp người dùng có hướng xử lý chuẩn nhất, giúp xe nâng có thể khởi động và vận hành an toàn, hiệu quả. Dưới đây là điểm danh những lý do cơ bản khiến xe nâng đề không nổ mà người sử dụng nên lưu ý:

Xe nâng bị thiếu nhiên liệu dầu diesel

Đây là một trong những nguyên nhân có thể khiến xe nâng đề không nổ được. Khi xe bị thiếu dầu thì sẽ không đủ nhiên liệu để bắt đầu quá trình khởi động và vận hành. Vì vậy, nếu xe có thể đề mà không nổ được thì người dùng hãy kiểm tra bình nhiên liệu diesel xem chúng còn hay không. Nếu xe hết nhiên liệu thì hãy tiếp nhiên liệu bình thường rồi khởi động lại. Trường hợp xe nâng còn nhiều dầu mà vẫn không nổ được thì có thể lỗi đến từ nguyên nhân khác.

xe nâng đề không nổ
Xe nâng thiếu dầu sẽ không thể khởi động

Bộ lọc dầu trên xe nâng bị tắc

Nếu xe nâng không khởi động được, có thể do bộ lọc dầu bị tắc nghẽn. Các chất cặn bẩn từ nhiên liệu có thể tích tụ và gây tắc nghẽn ở bộ lọc dầu. Nếu không vệ sinh định kỳ, bộ lọc dầu sẽ bị tắc nghẽn, làm giảm lượng dầu cung cấp cho động cơ, không đủ để động cơ hoạt động. Điều này khiến xe không thể khởi động và hoạt động nâng hạ, vận chuyển hàng hoá như thường lệ.

Nhiên liệu sử dụng bị lẫn nhiều tạp chất

Nếu bạn đã kiểm tra lượng dầu trong xe vẫn đảm bảo, bộ lọc dầu không bị tắc mà xe nâng đề không nổ được thì có thể nguyên nhân đến từ nhiên liệu lẫn nhiều tạp chất. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến xe nâng gặp phải lỗi trục trặc như trên. Khi nhiên liệu bị lẫn nhiều tạp chất khiến bộ lọc dầu không thể lọc hết, những tạp chất và cặn bẩn này tiếp tục chảy vào hệ thống phun xăng điện tử. Chúng khiến dầu bị nghẹt và đường ống tắc, làm lỗ phụ nhỏ lại, từ đó nhiên liệu di chuyển vào buồng đốt bị giảm sút đáng kể.

Trường hợp cặn bẩn lớn có thể khiến vòi phun nhiên liệu bị tắc hoặc kim phun không thể đóng lại. Đồng thời, chất cặn bã tích tụ trên bơm cao áp (ống dẫn dầu) và nước có thể ngấm vào vòi phun gây hư hỏng nghiêm trọng và cản trở động cơ khởi động. Điều này khiến xe nâng đề không nổ.

xe nâng đề không nổ
Xe nâng đề không nổ do nhiên liệu bị lẫn tạp chất

Xe nâng không sử dụng trong thời gian dài

Tương tự như xe máy, ô tô,… xe nâng để qua một thời gian khá dài không sử dụng, không nổ máy có thể khó đề hoặc đề nhưng không thể nổ. Điều này xuất phát từ việc xe nâng lâu ngày không hoạt động bị tụt dầu và không thể cung cấp nhiên liệu cho xe khởi động.

Xe nâng đề không nổ do ắc quy hỏng

Nếu xe nâng mà bạn đang sử dụng là loại chạy điện thì việc kiểm tra ắc quy có gặp vấn đề gì hay không là vô cùng quan trọng. Khi xe đề không nổ thì người dùng hãy kiểm tra xe nâng có nhận điện không? Bình ắc quy còn điện hay không. (Có thể kiểm tra bằng việc bật đèn, còi,…). Nếu những bộ phận trên không hoạt động thì có thể ắc quy của xe đã bị xả hoặc bình ắc quy/pin đang gặp vấn đề hư hỏng cần xử lý.

Ắc quy xe nâng bị hỏng khiến xe nâng đề không nổ
Ắc quy xe nâng bị hỏng khiến xe nâng đề không nổ

Hệ thống điện trên xe gặp trục trặc

Ngoài những lý do kể trên thì xe nâng không nổ được do hệ thống điện trên xe gặp các vấn đề trục trặc. Trường hợp hệ thống điện của xe bị hở hoặc cháy, chập cầu chì,… đều khiến xe không thể khởi động và hoàn toàn không vận hành được. Vì vậy, hãy chú ý đến nguyên nhân này nếu xe xuất hiện các lỗi hư hỏng liên quan đến đề, nổ và quá trình khởi động.

Bên cạnh đó, xe nâng có thể gặp phải lỗi đề nhưng không nổ do bộ điều chỉnh nhiên liệu bị đóng băng khi thời tiết lạnh, cần điều khiển ở vị trí tiến hoặc lùi, công tắc tắt nguồn khẩn cấp đang được bật,… Ngoài ra, một số loại xe nâng sẽ xuất hiện mã khởi động, nếu nhập sai thì xe nâng đề không nổ được. Đây cũng là những nguyên do cơ bản cho lỗi trên ở xe nâng hàng. Vì vậy, người dùng cần đặc biệt lưu ý tìm ra lý do chính xác để có hướng xử lý đúng nhất.

CÁCH KHẮC PHỤC LỖI XE NÂNG ĐỀ KHÔNG NỔ

Mỗi nguyên nhân xe nâng đề không nổ gây ra lỗi khác nhau sẽ có những phương pháp khắc phục riêng, điển hình như:

 • Một trong những nguyên nhân xe không nổ khá phổ biến đó chính là hết nhiên liệu. Trong trường hợp này bạn nên kiểm tra thùng nhiên liệu xem còn hay đã hết, nếu hết chỉ cần bổ sung dầu rồi bắt đầu khởi động lại.
 • Trường hợp lọc dầu bị tắc thì người dùng cần vệ sinh bộ lọc dầu, loại bỏ cặn bẩn cũng như tạp chất trong nhiên liệu để chúng có thể làm nhiệm vụ được tốt nhất.
 • Khi xe để qua đêm hay lâu ngày không sử dụng dẫn đến tình trạng dầu bị tụt thì bạn hãy dùng bơm tay để kích thích động cơ và tiến hành khởi động lại như bình thường sẽ khắc phục được tình trạng xe nâng đề không nổ.
 • Kiểm tra lại vị trí các nút điều khiển, nút tắt nguồn khẩn cấp xem chúng đang ở đâu? Rồi điều chỉnh các nút về vị trí trung tính.
 • Với những trường hợp xe nâng đặt mã thì người dùng cần đến chìa khoá điện ử hoặc mã truy cập để tiến hành khởi động và vận hành xe nâng.
 • Bộ điều chỉnh nhiên liệu bị đóng băng khi xe trong thời tiết quá lạnh dẫn đến việc xe đề không nổ máy. Lúc này, bạn nên di chuyển xe đến khu vực ấm hơn rồi đợi một khoảng thời gian rồi khởi động lại.
 • Với xe nâng điện thì sau khi kiểm tra ắc quy/pin, tùy thuộc vào vấn đề mà chúng gặp phải để có thể xử lý phù hợp như: sạc pin cho xe nâng,…
Có nhiều cách khắc phục tình trạng xe nâng đề không nổ
Có nhiều cách khắc phục tình trạng xe nâng đề không nổ

Có thể nói, việc tìm hiểu rõ nguyên nhân xuất hiện lỗi chính là “chìa khoá” tiên quyết giúp người sử dụng có thể khắc phục, xử lý lỗi cơ bản mà xe nâng gặp phải, trong có có trường hợp xe nâng đề không nổ. Tuy nhiên, nếu đã kiểm tra và thực hiện những phương án trên mà xe vẫn không thể khởi động và vận hành thì bạn nên liên hệ trực tiếp đội ngũ kỹ thuật viên của hãng hoặc địa chỉ mua xe nâng để được hỗ trợ kiểm tra và xử lý kịp thời, đảm bảo an toàn cũng như giúp tiến độ công việc không bị ảnh hưởng.

Hướng dẫn khởi động xe nâng đúng cách

Khi vận hành xe nâng hàng, người dùng cần thực hiện thao tác khởi động đúng. Mỗi loại xe nâng sử dụng nhiên liệu khác nhau sẽ có cách khởi động và vận hành riêng. Dưới đây là hướng dẫn khởi động với từng dòng xe cụ thể, tránh tình trạng xe nâng đề không nổ:

Xe nâng sử dụng động cơ dầu diesel (xe nâng dầu):

 • Bước 1: Người dùng kéo thắng tay điều khiển của xe nâng.
 • Bước 2: Đưa cần nâng hạ về vị trí trung gian.
 • Bước 3: Tiến hành tra chìa khoá vào ổ, bật sang chế độ “ON” là động cơ của xe nâng dầu diesel có thể khởi động.

Xe nâng sử dụng ắc quy/pin điện (xe nâng điện):

 • Bước 1: Kéo thắng tay.
 • Bước 2: Đưa cần nâng hạ về vị trí trung gian.
 • Bước 3: Cắm chìa khoá vào ổ và chuyển sang vị trí “ST” là xe nâng điện đã được khởi động.

Xe nâng sử dụng động cơ xăng gas (xe nâng xăng gas):

 • Bước 1: Người sử dụng bắt đầu kéo thắn tay.
 • Bước 2: Điều chỉnh cần nâng hạ về vị trí trung gian.
 • Bước 3: Tiếp tục tra chìa khoá vào ổ rồi bật chìa khoá sang chế độ “ST”. Như vậy là động cơ của xe nâng xăng gas đã được khởi động. Đồng thời, khi khởi động thì chìa khoá sẽ chuyển sang chế độ “ON” và bạn thả chìa khoá ra.

Lưu ý, người điều khiển xe nâng cần chú ý đảm bảo thắng tay và cần điều khiển xe nâng ở vị trí trung gian trước khi thực hiện các động tác khởi động xe nâng. Đồng thời, hãy bật chìa khoá về vị trí “OFF” ngay sau khi rút chìa khoá. Khởi động đúng cách là bước đầu tiên để vận hành xe nâng nên bạn cần đặc biệt lưu ý. Đây cũng là cách phòng tránh tình trạng xe nâng đề không nổ có thể xảy ra.

xe nâng đề không nổ
Cần lưu ý vận hành xe nâng đúng cách để tránh tình huống xe nâng đề không nổ

Phía trên là một số thông tin giải đáp nguyên nhân, cách khắc phục xe nâng đề không nổ cũng như hướng dẫn cách vận hành xe nâng. Bên cạnh những thông tin trên thì tốt nhất bạn nên lựa chọn hãng xe uy tín, đảm bảo chất lượng cao, hạn chế tối đa những lỗi hư hỏng có thể xảy ra. Đồng thời, khách hàng nên lựa chọn đơn vị phân phối xe nâng uy tín để được hỗ trợ tốt nhất khi xe xảy ra vấn đề trục trặc.

Tại Việt Nam, Thiên Sơn Holdings là đơn vị chuyên phân phối chính hãng xe nâng Hangcha, các loại dầu, điện, xe nâng tay từ 1 tấn đến 48 tấn cũng như cung cấp dịch vụ sửa chữa, cho thuê cùng kho phụ tùng xe nâng chuyên nghiệp. Nếu có nhu cầu mua xe nâng hoặc sửa chữa xe nâng trên toàn quốc, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0979654498 để được Thiên Sơn Holdings hỗ trợ tốt nhất.

Bạn hãy đánh giá nội dung này có hữu ích không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *