Xe nâng đối trọng là gì? Phân loại và đặc điểm

Theo dõi Thiên Sơn Holdings trên Follow Thiên Sơn Holdings trên Google News
xe nâng đối trọng

Xe nâng đối trọng được coi như một “trợ thủ đắc lực” trong ngành sản xuất và công nghiệp hiện nay. Với kết cấu đặc biệt gồm có phần đối trọng ở phía sau, xe hoạt động nâng đỡ vật hiệu quả, tương đương với 60 nhân công thông thường. Để tìm hiểu kỹ hơn về xe nâng đối trọng cũng như đặc điểm của loại xe này, cùng Thiên Sơn Holdings khám phá nhiều hơn trong bài viết dưới đây.

Xe nâng đối trọng là gì?

Xe nâng đối trọng là một loại thiết bị nâng hàng hiện đại, có cấu trúc đối trọng phía sau xe nhằm mang đến tính ổn định và độ an toàn trong quá trình vận chuyển. Thiết bị xe nâng này chạy bằng động cơ đốt trong hoặc động cơ điện.

xe nâng đối trọng
Xe nâng đối trọng hoạt động bằng dầu hoặc điện

Xe được thiết kế tương thích với nhiều loại pallet hàng hóa khác nhau, từ pallet tiêu chuẩn đến pallet kích thước đặc biệt, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Nhờ vậy, xe nâng đa năng có thể sử dụng trong nhiều lĩnh vực như kho bãi, logistics, sản xuất, thương mại,…

Không chỉ dừng lại ở đó, xe nâng đa năng có thể sử dụng trong nhiều lĩnh vực như kho bãi, logistics, sản xuất, thương mại,…

Đặc điểm của xe nâng đối trọng

Xe nâng đối trọng được xem như phiên bản nâng cấp hoàn hảo so với các loại xe nâng phổ biến trên thị trường. Thiết kế đặc biệt của xe mang đến những cải tiến vượt trội, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Ưu điểm nổi trội về thiết kế

Thiết kế đối trọng chính là cải tiến vượt trội của xe nâng đối trọng, mang lại lợi thế vượt trội:

  • Bánh kính quay vòng của xe nâng khoảng 1.32, được đánh giá là nhỏ hơn khá nhiều so với các loại xe nâng truyền thống. Nhờ vậy mà chúng có thể di chuyển linh hoạt ở trong các nhà xưởng có lối đi nhỏ hẹp.
  • Nhờ kết cấu đối trọng thông minh, xe luôn giữ được sự cân bằng và ổn định trước mọi tác động lực, đảm bảo hoạt động trơn tru và an toàn trong mọi điều kiện. Từ đó mà các loại hàng hóa trong quá trình vận chuyển cũng được đảm bảo an toàn, không bị lật đổ hay nghiêng ngả.
  • Với cần điều khiển đa chức năng và hệ thống phanh thông minh, xe nâng đối trọng mang đến trải nghiệm vận hành an toàn, chính xác và hiệu quả, hạn chế tối đa nguy cơ tai nạn cho người và xe.
xe nâng đối trọng
Xe nâng đối trọng có thiết kế thông minh, tối ưu hóa việc vận chuyển

Vận hành chính xác và an toàn 

Với thiết kế tiên tiến cùng công nghệ hiện đại, xe nâng đối trọng mang đến khả năng vận hành chính xác, đảm bảo an toàn cho người sử dụng và tối ưu hóa hiệu quả công việc.

  • Giảm thiểu khí thải và tiếng ồn động cơ trong quá trình di chuyển làm việc.
  • Hệ thống điều khiển Curtis từ Hoa Kỳ mang đến khả năng hoạt động đa chức năng cho xe nâng, tối ưu hóa độ chính xác trong từng thao tác, giúp nâng cao hiệu quả và an toàn trong quá trình vận hành.
  • Đối với các xe nâng đối trọng vận hành bằng động cơ điện AC thổi không than còn tiết kiệm được điện năng đáng kể.
  • Xe trang bị bộ trợ lực lái EPS giúp cho xe hoạt động một cách êm ái, nhẹ nhàng.
  • Thiết kế phanh điện của xe giúp tiết kiệm năng lượng và giảm bớt độ tiêu hao phanh xe.
xe nâng đối trọng
Xe nâng đối trọng giảm thiểu tối đa ô nhiễm không khí

Bộ phận đối trọng của xe nâng đối trọng bao gồm những gì?

Với sự kết hợp hoàn hảo giữa đối trọng, càng nâng và phân bổ trọng lực, xe nâng đối trọng mang đến hiệu quả vận hành tối ưu và sự an toàn cho người sử dụng.

xe nâng đối trọng
Bộ phận đối trọng của xe nâng cải tiến công suất và hiệu quả nâng

Nguyên tắc đối trọng 

Nguyên tắc đối trọng của xe nâng chính là nguyên tắc đòn bẩy. Từ đó, xe nâng có thể thực hiện được quá trình nâng hạ hàng hóa mà không bị nghiêng đổ về trước. Trọng lượng hàng hóa được tải gần sát với điểm tựa, giúp cho xe nâng có thể nâng hàng được lên trên cao.

Ngược lại, phần đối trọng nằm ở phía sau xe nâng, đóng vai trò “bù đắp” hoàn hảo cho trọng lượng tải, đảm bảo sự cân bằng và ổn định cho xe trong mọi thao tác nâng hạ. Khi di chuyển đối trọng ra ngoài điểm tựa, ngay lập tức tỷ số giữa công suất tối đa của thiết bị và độ năng đối trọng sẽ giảm xuống.

Giới hạn của đối trọng xe nâng

Xe nâng đối trọng hoạt động dựa trên nguyên tắc 80:20, đảm bảo khả năng nâng tối ưu. Trong đó, 80% trọng lượng kết hợp giữa xe và tải trọng hàng hóa nằm trong giới hạn an toàn, giúp nâng hạ hàng hóa mượt mà và hiệu quả. Khi tỷ lệ này không đảm bảo thì hàng hóa không thể nâng lên được, bị cản trở tiến độ hoặc nguy cơ lật xe rất cao, có thể dẫn tới tai nạn nghiêm trọng.

Những yếu tố tác động đến tính ổn định của xe

Trọng tâm tải với phần bánh xe tải phía trước là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến độ ổn định và công suất của xe nâng đối trọng. Trọng tâm tải không đơn giản là tải trọng hàng hóa, mà là khoảng cách từ bề mặt chịu tải đến trọng tâm của tải. Trước khi nâng hàng, người phụ trách cần cân nhắc kỹ trọng tâm tải để đảm bảo an toàn.Việc tính toán này ảnh hưởng đến hiệu quả và sự an toàn của cả người vận hành và xe nâng.

Các loại xe nâng đối trọng phổ biến

Có nhiều loại xe nâng điện đối trọng khác nhau giúp đáp ứng đa dạng các nhu cầu vận chuyển. Dưới đây là tổng hợp các loại xe, bạn tham khảo nhé:

Xe nâng điện đối trọng

Nhờ thiết kế bình ắc quy đặt phía sau, xe nâng điện đối trọng ngày càng trở nên phổ biến bởi mang đến sự cân bằng hoàn hảo, giúp di chuyển hàng hóa mượt mà và ổn định, tạo nên sự khác biệt trong ngành vận chuyển hiện đại. Thiết bị được trang bị bộ khung cứng cáp với công suất từ 1 – 16 tấn dễ dàng đáp ứng được các công việc hiệu quả ở kho bãi.

xe nâng đối trọng
Xe nâng điện đối trọng trang bị bộ khung cứng cáp

Xe nâng dầu đối trọng

Xe nâng đối trọng sử dụng các nguyên liệu như dầu, xăng, gas để tạo năng lượng. Đây là các thiết bị được gọi chung là xe nâng sử dụng động cơ đốt trong. Ưu thế của loại xe nâng này là công suất lớn hơn nhiều so với động cơ xe điện. Bên cạnh đó, xe cũng có thời gian hoạt động bền bỉ, dễ dàng nâng được các loại hàng hóa có tải trọng lớn từ 1 đến 45 tấn.

xe nâng đối trọng
Xe nâng đối trọng dùng dầu thân thiện với môi trường

Xe nâng lốp đặc đối trọng

Xe nâng lốp đặc được thiết kế chuyên biệt để hoạt động trong môi trường có nhiều vật nhọn, giúp nâng cao hiệu quả và an toàn cho các khu công nghiệp như chế tạo thép hay thủy tinh. Với phần lốp được thiết kế chắc chắn, loại xe nâng này hạn chế bị xì hơi, thủng lốp, giúp quá trình di chuyển trên các bề mặt gồ ghề được mượt mà.

xe nâng đối trọng
Xe nâng lốp đặc đối trọng ứng dụng nhiều trong ngành chế tạo thép

Xe nâng lốp hơi đối trọng

Đây là loại xe nâng đối trọng có sử dụng lốp kích thước lớn, phục vụ di chuyển trong những công trình có độ dốc cao hay đoạn đường gồ ghề. Tải trọng của xe nâng lốp hơi đối trọng tương đối lớn từ 5 đến 46 tấn, được dùng phổ biến trong việc nâng hạ ống thép, bê tông, trụ cầu.

xe nâng đối trọng
Xe nâng lốp hơi đối trọng ứng dụng trong các ngành công nghiệp nặng

Tham khảo:

Các loại xe nâng chuyên dụng đối trọng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại xe nâng đối trọng, tuy nhiên sử dụng phổ biến hơn cả là dòng xe nâng chuyên dụng dưới đây:

Xe nâng đối trọng (Counterbalance Truck)

Xe nâng đối trọng (Counterbalance truck) là thiết bị nâng hạ tiêu chuẩn dùng rất nhiều tại các kho bãi, kho chứa vật liệu. Nhờ ứng dụng xe nâng đối trọng, việc bốc dỡ hàng hóa, vận chuyển vật liệu trở nên nhanh chóng, hiệu quả, góp phần nâng cao năng suất và hiệu quả công việc.

xe nâng đối trọng
Xe nâng đối trọng vận chuyển hàng khối lượng lớn

Xe nâng đối trọng công suất lớn (Heavy Counterbalance Truck)

Xe nâng đối trọng lớn là “vị vua” thống trị mọi địa hình, mang đến sự an toàn và hiệu quả vượt trội trong các hoạt động vận chuyển nặng nhọc. Điểm ấn tượng nhất của loại xe nâng này là phần khung xe được làm bằng thép cường độ cao, đảm bảo độ cứng vững và khả năng chịu tải cao. Phần đối trọng được đặt ở phía sau xe, giúp cân bằng trọng lượng của xe khi nâng hàng hóa nặng.

xe nâng đối trọng
Xe nâng đối trọng lớn vận chuyển các pallet nặng đến hàng tấn

Xe nâng dùng ở khu vực gồ ghề (Rough Terrain Forklift)

Đối với những khu vực gồ ghề thì xe nâng đối trọng lốp là sự lựa chọn thay thế hoàn hảo. Các loại xe này được trang bị hệ thống thủy lực và lốp chuyên dùng có thể di chuyển qua bề mặt đường không bằng phẳng. Đặc biệt là phần lốp của xe là loại lốp có gai lớn, giúp tăng độ bám và chống trượt trên địa hình gồ ghề. Lốp xe thường có kích thước lớn hơn so với xe nâng thông thường, giúp tăng khoảng sáng gầm xe và khả năng vượt chướng ngại vật.

xe nâng đối trọng
Xe nâng áp dụng cho những đường đất, đường gồ ghề

Xe nhiều càng nâng (Multi Fork)

Đây là thiết bị rất phù hợp để sử dụng bốc dỡ xếp hàng hóa là pallet gỗ, pallet nhựa, pallet chứa các loại hàng hóa, gỗ tại các kho bãi ở sân bay. Xe nâng được trang bị từ 4 đến 6 càng nâng giúp tăng diện tích tiếp xúc, đồng thời giữ được sự ổn định của hàng hóa trong quá trình nâng hạ, lấy hàng.

xe nâng đối trọng
Xe nâng nhiều càng giúp nâng hạ vật một cách dễ dàng

Hầu như các ngành công nghiệp nào cũng sẽ cần đến hỗ trợ của xe nâng đối trọng. Đây được coi là một trong những thiết bị cần thiết, giúp vận chuyển hàng hóa đồng thời giảm tối đa chi phí thuê nhân công.

Hy vọng những thông tin về các xe nâng đối trọng mà Thiên Sơn Holding chia sẻ trong bài viết ngày hôm nay đã hữu ích dành cho quý doanh nghiệp. Nếu có nhu cầu mua thiết các loại xe nâng đối trọng chất lượng, xin hãy liên hệ với Thiên Sơn Holdingqua hotline 0979654498!

Tham khảo các sản phẩm xe nâng bán chạy tại Thiên Sơn Holdings:

Bạn hãy đánh giá nội dung này có hữu ích không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *