Nguyên tắc an toàn xe nâng người

Theo dõi Thiên Sơn Holdings trên Follow Thiên Sơn Holdings trên Google News
An toàn xe nâng người

Việc nắm rõ các nguyên tắc an toàn xe nâng người trong việc vận hành đóng vai trò vô cùng quan trọng, góp phần làm cho môi trường làm việc cũng như người lao động được đảm bảo an toàn hơn.

Trong bài viết này, Thiên sơn Holdings sẽ cung cấp những thông tin lưu ý về việc đảm bảo an toàn trong việc vận hành xe nâng người để bạn được hiểu rõ hơn nhé.

Lưu ý trước khi vận hành xe nâng người để đảm bảo an toàn

 • Kiểm tra xe nâng người: Trước khi vận hành, cần kiểm tra xe nâng người kỹ lưỡng, đảm bảo xe hoạt động bình thường, không có hỏng hóc, các thiết bị an toàn đầy đủ và hoạt động tốt. Các hạng mục kiểm tra bao gồm: động cơ, phanh, hệ thống điều khiển, hệ thống nâng hạ,…
 • Đào tạo và trang bị bảo hộ: Người vận hành xe nâng người cần được đào tạo đầy đủ về kỹ năng vận hành và các quy định an toàn. Khi vận hành, người vận hành phải mặc đầy đủ đồ bảo hộ, bao gồm: mũ bảo hiểm, kính bảo hộ, găng tay, giày bảo hộ, dây an toàn,…
 • Kiểm tra môi trường xung quanh: Trước khi vận hành, cần kiểm tra môi trường xung quanh khu vực làm việc, đảm bảo không có vật cản, người,…
 • Trước khi vận hành, cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất: Bao gồm các thông tin về cấu tạo, cách vận hành, các quy định an toàn,…
 • Không được vận hành xe nâng người trong các tình huống sau: người chưa được qua đào tạo, say rượu bia, vượt quá tải trọng nâng cho phép, rời khỏi sàn thao tác khi xe đang ở vị trí nâng,…
An toàn xe nâng người
Một vài lưu ý trước khi vận hành xe nâng người

Cách bố trí thiết bị điều khiển của xe nâng người

Thiết bị điều khiển của xe nâng người là một bộ phận quan trọng, giúp người vận hành điều khiển xe một cách an toàn và hiệu quả. Cách bố trí thiết bị điều khiển cần đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Thuận tiện cho người vận hành: Thiết bị điều khiển cần được bố trí ở vị trí thuận tiện cho người vận hành thao tác, không gây cản trở tầm nhìn và việc quan sát bộ phận mang tải và hàng hóa.
 • Hướng chuyển động hợp lý: Hướng chuyển động của các bộ phận điều khiển cần hợp lý, dễ hiểu, giúp người vận hành dễ dàng nắm bắt và thực hiện các thao tác.
 • Có ký hiệu, đồ thị rõ ràng: Chức năng của các bộ phận điều khiển và hướng chuyển động do chúng tạo nên cần được biểu thị bằng ký hiệu, đồ thị rõ ràng, dễ hiểu.
 • Có thiết bị bảo vệ: Các thiết bị điều khiển cần được sắp đặt và chế tạo với một thiết bị bảo vệ tương ứng để cho việc cử động vô tình của người thao tác không gây ra sự thay đổi vị trí của từng bộ phận điều khiển.
 • Có người giám sát: Nên có người giám sát vận hành của xe nâng người để tránh sự can thiệp của người thứ ba, tránh sự va chạm với các thiết bị khác hay tránh va đập với vật cản.
 • Chỉ dùng để nâng người: Xe nâng người chỉ được dùng để nâng người, tuyệt đối không được cẩu, nâng hàng hóa, thiết bị khác.
 • Không điều khiển nâng hạ thiết bị gần đường dây điện: Không được điều khiển nâng hạ thiết bị gần đường dây điện cao thế.
 • Hạ thấp độ cao khi điều khiển xe di chuyển: Khi điều khiển xe di chuyển, cần hạ thấp độ cao của thiết bị nâng để đảm bảo an toàn.
An toàn xe nâng người
Cần tuân thủ các quy định về an toàn xe nâng người để đảm bảo không có tai nạn xảy ra trong lúc vận hành

Với những nguyên tắc an toàn xe nâng người và một số lưu ý khi sử dụng mà Thiên Sơn Holdings đã chia sẻ trên đây. Hy vọng sẽ giúp ích được bạn trong việc hiểu rõ tầm quan trọng của việc tuân thủ các quy định này, để đảm bảo tính mạng cho người lao động, cũng như góp phần làm cho môi trường làm việc an toàn và văn minh hơn.

Tham khảo các bài viết liên quan:

Bạn hãy đánh giá nội dung này có hữu ích không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *