Cấu tạo xe nâng điện đứng lái và nguyên lý hoạt động

Theo dõi Thiên Sơn Holdings trên Follow Thiên Sơn Holdings trên Google News
cấu tạo xe nâng điện đứng lái

Xe nâng điện đứng lái là một trong những thiết bị vận tải quan trọng và cần có của các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp cần vận chuyển và nâng hạ hàng hóa lên kệ hàng cao. Vậy cấu tạo của xe nâng điện đứng lái bao gồm những gì? Nguyên lý hoạt động như thế nào? Hãy cùng Thiên Sơn Holdings tìm hiểu trong bài viết bên dưới nhé!

Cấu tạo xe nâng điện đứng lái gồm những gì?

Động cơ điện

Động cơ điện của xe nâng điện đứng lái là bộ phận quan trọng nhất, đóng vai trò như trái tim của xe. Tùy từng model, xe nâng điện đứng lái có thể sử dụng một động cơ chung hoặc hai động cơ độc lập cho việc nâng hạ và di chuyển.

cấu tạo xe nâng điện đứng lái
Cấu tạo xe nâng điện đứng lái

Bình ắc quy

Bình ắc quy là bộ phận quan trọng nhất của xe nâng điện đứng lái, đóng vai trò cung cấp năng lượng cho toàn bộ hoạt động của xe. Tuổi thọ của bình ắc quy phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là tần suất sử dụng xe và cách sạc bình của người dùng.

cấu tạo xe nâng điện đứng lái
Hệ thống bo mạch điều khiển và bình ắc quy của xe nâng điện đứng lái

Hệ thống ga điều khiển

Hệ thống điều khiển của xe nâng điện đứng lái hoạt động dựa trên cảm biến từ và hệ thống bo mạch điều khiển bên trong. Tốc độ di chuyển của xe được điều khiển bằng tay hoặc chân, tùy thuộc vào loại xe.

Bo mạch điều khiển

Bo mạch điều khiển của xe nâng điện đứng lái là bộ phận quan trọng, đóng vai trò tiếp nhận và xử lý tín hiệu từ người lái, sau đó truyền tín hiệu đến các bộ phận khác của xe để thực hiện các thao tác nâng hạ và di chuyển. Bo mạch điều khiển thường được tích hợp kín bên trong xe, chỉ thể hiện ra bên ngoài thông qua các chỉ số về dung lượng bình, thời gian xe sử dụng,…

Hệ thống bánh

Hệ thống bánh xe của xe nâng điện đứng lái giúp xe di chuyển ổn định và an toàn. Tùy từng model, xe nâng điện đứng lái có thể sử dụng hệ thống bánh xe khác nhau về kích thước và chất liệu. Chất liệu bánh xe có thể là nhựa, PU hoặc cao su. Bánh xe được chia làm bánh tải và bánh lái riêng biệt.

Buồng lái

Buồng lái của xe nâng điện đứng lái là nơi người vận hành ngồi và điều khiển xe. Buồng lái bao gồm các bộ phận chính sau: chỗ ngồi, bàn đạp điều khiển, tay lái, công tắc vận hành, bảng điều khiển.

Buồng lái có thể được thiết kế theo hai dạng:

  • Buồng lái ngoài trời: không được bao quanh bởi lồng bảo vệ. Loại buồng lái này thường được sử dụng trong môi trường làm việc có không gian rộng rãi.
  • Buồng lái trong lồng bảo vệ: được bao quanh bởi lồng bảo vệ. Loại buồng lái này thường được sử dụng trong môi trường làm việc có nguy cơ tai nạn cao.
cấu tạo xe nâng điện đứng lái
Tay cầm điều khiển của xe nâng điện đứng lái

Giá đỡ hàng hóa, trụ nâng

Giá nâng hàng giúp nâng hạ hàng hóa an toàn, hạn chế tối đa việc rơi hàng.

cấu tạo xe nâng điện đứng lái
Giá nâng hàng hóa được làm bằng thép chịu lực siêu dày

Xy lanh thủy lực

Xy lanh thủy lực của xe nâng điện đứng lái mới là một bộ phận quan trọng, giúp cho việc nâng hạ hàng hóa diễn ra một cách nhanh chóng, hiệu quả và an toàn. Xy lanh thủy lực sử dụng áp suất của chất lỏng để tạo lực nâng, giúp người vận hành có thể dễ dàng nâng hạ hàng hóa có trọng lượng lớn mà không cần tốn nhiều sức lực.

Bên cạnh xy lanh thủy lực, xe nâng điện đứng lái mới còn được trang bị nhiều bộ phận phụ trợ khác, như đèn còi xin nhan, giúp đảm bảo an toàn cho người vận hành và những người xung quanh trong quá trình vận hành xe. Tất cả các bộ phận của xe nâng điện hoạt động nhịp nhàng với nhau, tạo nên một chiếc xe hoàn hảo.

Xem thêm:

Nguyên lý hoạt động của xe nâng điện đứng lái

Xe nâng điện là một loại xe chuyên dụng, sử dụng nguồn năng lượng điện để vận hành. Trước khi sử dụng xe, cần nạp đầy bình điện để đảm bảo xe hoạt động liên tục trong khoảng thời gian 8 tiếng.

Người điều khiển xe nâng điện đứng lái sẽ đứng trên sàn xe để vận hành. Bàn đạp phanh là cơ chế chính giúp xe di chuyển. Khi đạp phanh, xe sẽ bắt đầu di chuyển theo hướng muốn đi. Các thao tác vận hành xe được thực hiện trên bảng điều khiển điện tử.

cấu tạo xe nâng điện đứng lái
Xe nâng điện đứng lái vận hành khá dễ dàng, bạn chỉ cần thao tác theo chỉ dẫn của các nút điều khiển trên tay cầm là có thể sử dụng được

Với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo của xe nâng điện đứng lái. Để quá trình sử dụng đạt hiệu quả bạn cần nắm rõ các thông tin về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và cách sử dụng của xe nâng. Nếu bạn vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Thiên Sơn Holdings qua hotline 0979 654 498 để được giải đáp nhiệt tình.

Tham khảo các sản phẩm xe nâng điện bán chạy tại Thiên Sơn Holdings:

Bạn hãy đánh giá nội dung này có hữu ích không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *