Quy định tốc độ xe nâng trong nhà xưởng

Theo dõi Thiên Sơn Holdings trên Follow Thiên Sơn Holdings trên Google News
Tốc độ xe nâng trong nhà xưởng

Xe nâng là một thiết bị vận chuyển hàng hóa phổ biến trong các nhà xưởng, kho bãi. Tuy nhiên, nếu không kiểm soát tốc độ của xe nâng thì sẽ ảnh hưởng đến việc vận hành cũng như không đảm bảo an toàn cho người lái. Vì vậy, quy định tốc độ xe nâng trong nhà xưởng là một vấn đề quan trọng cần được chú ý.

Bài viết sau đây của Thiên Sơn Holdings sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tốc độ giới hạn cũng như những quy định khi lái xe nâng trong nhà xưởng.

Tốc độ giới hạn của xe nâng trong nhà xưởng dựa vào yếu tố nào? 

Quy định giới hạn tốc độ xe nâng trong nhà xưởng phụ thuộc vào các yếu tố:

 • Loại xe nâng: Tùy thuộc vào loại xe nâng ngồi lái hay đứng lái, đi bộ lái mà sẽ có tốc độ quy định khác nhau.
 • Giới hạn tốc độ của nhà sản xuất: Mỗi loại xe của mỗi nhà sản xuất sẽ có quy định về giới hạn tốc độ tối đa cụ thể.được ghi rõ ở bảng thông số kỹ thuật của sản phẩm.
 • Tải trọng làm việc: Xe nâng tải nặng cần một khoảng cách nhất định để dừng hẳn và hạn chế tốc độ là cách tốt nhất để tránh được những nguy cơ gây tai nạn.
Tốc độ xe nâng trong nhà xưởng
Tốc độ xe nâng sẽ phụ thuộc vào 3 yếu tố chính: loại xe nâng, giới hạn kỹ thuật của nhà sản xuất và tải trọng nặng bao nhiêu

Các quy định tốc độ xe nâng trong nhà xưởng

Theo thông tư số 51/2015/TT-BLĐTBXH, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động có ghi rõ về vận tốc tối đa di chuyển của xe nâng có trọng lượng 1 tấn trở lên như sau:

 • Xe nâng đứng điều khiển, xe nâng ngồi điều khiển,… vận tốc khi di chuyển được quy định không vượt quá 16km/h.
 • Xe nâng có người điều khiển không được di chuyển với vận tốc 0.5km/h và gia tốc 0.5m/s2.
 • Xe nâng tải nặng cần một khoảng cách nhất định để dừng hẳn và hạn chế tốc độ để tránh được những nguy cơ gây tai nạn.
 • Ở khu vực có nhiều người, xe nâng cần di chuyển với tốc độ phù hợp với người đi bộ, khoảng 5-8 km/h. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho người điều khiển và người xung quanh.

Ngoài ra, cũng có một số yêu cầu quan trọng đối với người điều khiển xe nâng như:

 • Người điều khiển cần phải nắm rõ giới hạn tốc độ xe nâng trong nhà xưởng và ở tất cả điều kiện làm việc khác để đảm bảo an toàn.
 • Cần kiểm soát tốc độ phù hợp với từng khu vực trong nhà xưởng, đặc biệt là khu vực có nhiều người qua lại.
 • Ngoài ra, cần chú ý đến các yếu tố khác như thiết kế kho bãi, khối lượng hàng hóa, cách sắp xếp hàng hóa để điều chỉnh tốc độ xe cho phù hợp.
Tốc độ xe nâng trong nhà xưởng
Để đảm bảo an toàn trong việc lái xe nâng, việc tuân thủ quy định về tốc độ là điều quan trọng nhất

Tìm hiểu thêm: 16 Nguyên tắc an toàn khi vận hành xe nâng bạn cần biết

Phương pháp kiểm soát tốc độ xe nâng trong nhà xưởng an toàn nhất

 • Chú ý đến điều kiện môi trường: Tùy vào từng điều kiện môi trường nơi làm việc mà người điều khiển cần điều chỉnh tốc độ xe nâng cho phù hợp. Ví dụ, ở khu vực có nhiều người, tốc độ xe nâng cần chậm lại để đảm bảo an toàn.
 • Sử dụng thiết bị giới hạn tốc độ: Thiết bị giới hạn tốc độ giúp người điều khiển biết được chính xác tốc độ vận hành của xe, từ đó có thể điều chỉnh tốc độ phù hợp với từng tình huống.
 • Lắp đặt biển báo: Trong nhà xưởng cần lắp đặt biển báo để giúp mọi người chú ý đến các khu vực xe nâng hoạt động, khu vực cấm đỗ xe, khu vực không được phép quay đầu,…
 • Tập trung khi lái xe: Người điều khiển xe nâng cần tập trung tối đa khi lái xe để có thể quan sát tốt và tránh các tai nạn không may xảy ra.
 • Thiết kế và phân vùng kho bãi: Kho bãi cần được thiết kế và phân vùng rõ ràng, bao gồm khu vực dành cho xe nâng, khu vực dành cho người đi bộ,… Điều này giúp đảm bảo khoảng cách an toàn giữa xe nâng và người đi bộ.

Khi vận hành xe nâng, người điều khiển cần chú ý kiểm soát tốc độ, tránh di chuyển quá nhanh trong khu vực có nhiều người hoặc vật cản. Qua những thông tin chia sẻ trên đây, hy vọng rằng bạn sẽ nắm được thêm kiến thức trong việc sử dụng xe nâng an toàn. Bất kỳ sự mất cảnh giác nào cũng có thể dẫn đến tai nạn nghiêm trọng!

Tham khảo mẫu xe nâng nổi bật tại Thiên Sơn Holdings:

Bạn hãy đánh giá nội dung này có hữu ích không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *