16 Nguyên tắc an toàn khi vận hành xe nâng bạn cần biết

Theo dõi Thiên Sơn Holdings trên Follow Thiên Sơn Holdings trên Google News
An toàn xe nâng

Xe nâng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn lao động nếu không được sử dụng đúng cách. Do đó, người vận hành xe nâng cần nắm vững 16 nguyên tắc an toàn xe nângThiên Sơn Holdings tổng hợp bên dưới để đảm bảo an toàn cho bản thân và người xung quanh.

Kiểm tra xe nâng thường xuyên

Kiểm tra xe nâng kỹ lưỡng trước khi vận hành, đặc biệt là các bộ phận quan trọng như phanh, lốp, càng nâng,… Nếu phát hiện bất kỳ hư hỏng hoặc bất thường nào, không được vận hành xe nâng. Từ đó, có phương án sửa chữa kịp thời và nhanh chóng.

An toàn xe nâng
Kiểm tra xe nâng là điều quan trọng hàng đầu trước khi vận hành

Tuân thủ các chỉ dẫn an toàn, biển báo

Khi vận hành xe nâng, cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an toàn, bao gồm quan sát các biển cảnh báo và rào chắn an toàn. Khi làm việc ngoài khu vực kho hàng, cần đặc biệt chú ý đến người đi bộ và giảm tốc độ.

Hạ càng nâng sát mặt đất khi vận hành

Khi vận hành xe nâng, cần giữ càng nâng ở vị trí thấp nhất có thể khi di chuyển. Điều này sẽ giúp cải thiện độ ổn định của xe nâng và tầm nhìn cho người vận hành.

Chỉ sử dụng cho mục đích di chuyển hàng hóa

Xe nâng hàng được thiết kế dành riêng cho việc nâng hạ, di chuyển hàng hóa, không được sử dụng để vận chuyển người. Việc vận chuyển hành khách bằng xe nâng có thể dẫn đến tai nạn nghiêm trọng, gây thiệt hại về người và tài sản.

An toàn xe nâng
Chỉ được phép sử dụng xe nâng đúng mục đích, đúng chức năng của loại xe đó

Không được nâng người khi không có bệ an toàn

Nếu xe nâng người không có bệ an toàn thì không được sử dụng. Việc nâng người trên càng nâng của loại xe này tiềm ẩn nguy cơ ngã và gây chấn thương.

Tránh chạy nhanh và phanh gấp

Khi lái xe, cần chú ý giữ tốc độ hợp lý và điều khiển xe ổn định. Chạy quá tốc độ và thay đổi hướng đột ngột đều có thể dẫn đến tai nạn. Đặc biệt, cần lái xe cẩn thận ngay cả khi không có hàng hóa.

An toàn xe nâng
Quan sát và duy trì tốc độ an toàn để tránh va chạm với người xung quanh

Không quay đầu xe trên đường dốc

Đường dốc là nơi tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, đặc biệt là khi quay đầu xe. Vì vậy, việc quay đầu xe trên đoạn đường dốc cực kỳ nguy hiểm. Khi di chuyển trên đường dốc, cần chú ý quan sát kỹ xung quanh, đặc biệt là các phương tiện đang đi ngược chiều. Nếu cần thiết, nên có thêm người hỗ trợ quan sát.

Đảm bảo kiện hàng được sắp xếp đúng cách

Khi nâng hạ hàng hóa, cần lưu ý đặt kiện hàng đúng cách và không bị bấp bênh. Việc kiện hàng rơi xuống có thể gây nguy hiểm, làm chấn thương những người xung quanh nếu đang đứng tại vị trí đó.

An toàn xe nâng
Hàng hóa nên được sắp xếp đúng cách và cố định, tránh rơi xuống gây nguy hiểm cho người lao động

Không nâng hàng hóa vượt quá tải trọng nâng của xe

Xe nâng được thiết kế để nâng một trọng lượng nhất định, và việc vượt quá tải trọng cho phép có thể làm cho xe nâng bị quá tải và mất kiểm soát. Điều này có thể gây ra tai nạn cho người vận hành, người xung quanh và hàng hóa đang được nâng.

An toàn xe nâng
Nâng hàng hóa vượt quá tải trọng xe sẽ làm xe quá tải, hư hỏng nặng nguy hiểm hơn có thể dẫn đến mất lái

Quan sát biển báo tải trọng và chiều cao nâng giới hạn cho phép

Khi vận hành xe nâng, cần chú ý quan sát các biển báo giao thông, đặc biệt là biển báo giới hạn tải trọng mặt đất cho phép và chiều cao khung nâng. Ngoài ra, cũng cần chú ý đến các biển báo dành cho người đi bộ để tránh gây nguy hiểm cho họ.

Xem xét kỹ khả năng chuyên chở của xe nâng

Khi lái xe trên đường dốc, cần đảm bảo đường dốc có khả năng chịu tải đủ lớn để hỗ trợ trọng lượng của xe nâng cùng với kiện hàng. Ngoài ra, cần kiểm tra xem đường dốc có được bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên hay không để đảm bảo an toàn.

Không đưa tay chân khỏi buồng lái khi vận hành xe nâng

Khi vận hành xe nâng, người vận hành phải ngồi trên ghế lái và giữ tất cả các bộ phận cơ thể bên trong buồng lái. Việc đưa chân hoặc tay ra khỏi xe khi đang lái là hành vi nguy hiểm, có thể gây ra va chạm chết người.

Giữ khoảng cách an toàn khi lái xe nâng

Vận hành xe nâng trên đường công cộng cần lưu ý khoảng cách an toàn với các phương tiện khác. Khoảng cách an toàn này phải được tính toán dựa trên tốc độ của xe nâng và các phương tiện khác, cũng như tình trạng của đường.

Người vận hành phải luôn kiểm soát được phương tiện của mình

Vận hành xe nâng an toàn là trách nhiệm của người vận hành. Để đảm bảo an toàn, người vận hành cần luôn kiểm soát được phương tiện của mình. Điều này bao gồm việc lái xe cẩn thận, tập trung cao độ và không di chuyển xe nâng khi để kiện hàng quá cao.

Tránh di chuyển xe nâng khi đang nâng kiện hàng lên cao

Khi nâng kiện hàng lên cao, cần tuyệt đối tránh di chuyển xe nâng. Nếu kiện hàng rơi xuống, có thể gây nguy hiểm cho người và phương tiện xung quanh, đồng thời làm hư hại kiện hàng. Ngoài ra, cần quan sát cẩn thận các chướng ngại vật để tránh va chạm.

Hạ càng nâng và nghiêng khung nâng về phía trước sau khi sử dụng

Sau khi sử dụng xe nâng, cần hạ càng, nghiêng khung nâng về phía trước, đạp phanh tay, tắt công tắc (nếu có) và rút chìa khóa. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho xe nâng và những người xung quanh.

An toàn xe nâng
Dừng và đỗ xe nâng đúng nơi quy định cũng là cách để đảm bảo an toàn cho mọi người trong kho hàng

Để đảm bảo an toàn khi vận hành xe nâng, bên cạnh việc tuân thủ các quy tắc an toàn, cần chọn mua xe nâng chất lượng từ nhà cung cấp uy tín và bảo trì, bảo dưỡng định kỳ.

Thiên Sơn Holdings hiện là đại lý phân phối chính thức xe nâng Hangcha tại Việt Nam, cam kết mang đến cho khách hàng những chiếc xe nâng Hangcha chất lượng cao, đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng.

Tham khảo bài viết liên quan

Tham khảo mẫu xe nâng nổi bật tại Thiên Sơn Holdings:

Bạn hãy đánh giá nội dung này có hữu ích không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *