Tải trọng xe nâng và những điều bạn cần biết

Theo dõi Thiên Sơn Holdings trên Follow Thiên Sơn Holdings trên Google News
Tải trọng xe nâng

Tải trọng xe và tâm tải trọng là hai thông số cực kỳ quan trọng trong việc lựa chọn và vận hành xe nâng. Muốn sử dụng được xe nâng thì người điều khiển cần có những hiểu biết cơ bản về các thông số kỹ thuật của xe nhằm đảm bảo hàng hóa được vận chuyển đúng quy cách và an toàn. Chi tiết về những thông tin này sẽ được Thiên Sơn Holdings chia sẻ ngay trong bài viết sau đây.

Tải trọng xe nâng là gì?

Tải trọng xe nâng (hay còn gọi là công suất định mức) là tổng trọng lượng tối đa mà xe nâng có thể nâng một cách dễ dàng và an toàn tại một trung tâm tải được chỉ định. Nếu vượt quá trung tâm tải được chỉ định xe nâng không thể phát huy đến công suất tối đa.

Tải trọng xe nâng

Trung tâm tải (tâm tải trọng) là gì?

Trọng tâm hàng hóa được hiểu là điểm đặt của trọng lượng hàng theo phương vuông góc với mặt đất. Đối với những mặt hàng vận chuyển bằng xe nâng, đa số điều được đóng gói theo pallet có kích thước tiêu chuẩn, trọng lượng hàng hóa được phân bố đều. Vì vậy, trong trường hợp này chúng ta có thể lấy trung tâm tải bằng ½ tổng chiều dài khối hàng theo phương song song với càng xe nâng

Ví dụ: Một pallet có kích thước tiêu chuẩn là 1200x1200mm, khi đó chúng ta sẽ tính tâm tải trọng bằng cách lấy ½ chiều dài 1200mm bằng 600mm. Do đó, bạn có thể xác định rằng trung tâm tải là 600mm.

Mối quan hệ giữa tải trọng xe nâng hàng và trung tâm tải

Mỗi xe nâng hàng sẽ có tải trọng nâng gắn liền cố định với một trung tâm tải. Chẳng hạn: xe nâng điện Komatsu FB10-12 có tải trọng là 1000kg với trung tâm tải 500mm, nghĩa là đối với kiện hàng có trung tâm tải 500mm tải trọng nâng tối đa của xe là 1000kg, với kiện hàng có trung tâm tải là 600mm tải trọng nâng tối đa của xe giảm còn 900kg, đối với lô hàng có trung tâm tải là 1000mm thì tải trọng nâng tối đa chỉ còn 600kg.

Điều này có nghĩa là với các mức trung tâm tải hàng hóa khác nhau thì bạn sẽ có tải trọng nâng của xe khác nhau. Và mối quan hệ này ngược chiều với trung tâm tải càng lớn thì tải trọng nâng tối đa càng giảm.

Trung tâm tải không nhất thiết chỉ được xác định đối với những hàng hóa có hộp đối xứng mà còn phụ thuộc vào hình dạng và kích cỡ của từng mặt hàng. Nếu các kiện hàng không đồng nhất hoặc có hình dáng đặc thù khi đó trung tâm tải sẽ được tính toán theo cách khác.

Tải trọng xe nâng
Lưu ý mối quan hệ giữa tải trọng xe nâng hàng và trung tâm tải khi vận chuyển hàng hóa

Bảng dữ liệu chịu tải của xe nâng

Hiện nay, tất cả các dòng xe nâng hàng đều được trang bị bảng dữ liệu hiển thị chỉ số khả năng chịu tải của xe. Thông thường bảng dữ liệu này có thể được nhìn thấy từ vị trí vận hành của người lái hoặc có thể tiếp cận dễ dàng.

Bảng dữ liệu thường ở dạng miếng nhôm rất bền, có nhiều tên gọi khác nhau như biển tên, tấm dữ liệu hoặc tấm tải. Tùy thuộc vào loại xe nâng và kiểu máy mà bảng dữ liệu sẽ khác nhau và có thể hiển thị một số hoặc tất cả các thông tin sau:

 • Thông tin chung về xe nâng: nhãn hiệu, kiểu xe, số sê-ri, loại xe,…
 • Thông tin về các bộ phận xe nâng: loại và kích cỡ lốp, loại cột nâng,…
 • Thông tin về trọng lượng và tải trọng của xe:
 • Tự trọng xe
 • Tải trọng nâng
 • Trọng lượng pin
 • Chiều cao nâng
 • Sức nâng tại các mức trung tâm tải trọng khác nhau
Tải trọng xe nâng
Bảng dữ liệu hiển thị đầy đủ các thông số của xe nâng

Rủi ro khi vượt quá tải trọng nâng của xe nâng

Khi bạn nâng một kiện hàng vượt quá tải trọng cho phép của xe thường sẽ dẫn đến một số các rủi ro như: lật xe nâng, giảm tải, mất kiểm soát lái, va chạm, …

Đây là các rủi ro nguy hiểm nhất xảy ra khi điều khiển xe nâng hàng, vì khi này bạn hoàn toàn mất khả năng vận hành xe. Với tải trọng lớn của một chiếc xe nâng hàng, chúng có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng lên con người và hàng hóa khi gặp sự cố.

Tải trọng xe nâng
Các rủi ro khi điều khiển xe nâng gây hậu quả thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản

Tham khảo các bài viết liên quan:

Lưu ý để hạn chế rủi ro về khả năng chịu tải

Dưới đây là một số quy tắc cơ bản bạn nên tuân thủ để tránh gặp phải các vấn đề về tải trọng của xe nâng đảm bảo một môi trường làm việc an toàn.

 • Người điều khiển xe phải được đào tạo và tuân theo những chỉ dẫn an toàn trong sách hướng dẫn vận hành.
 • Đảm bảo xe nâng luôn trong tình trạng hoạt động tốt và được bảo trì định kỳ thường xuyên.
 • Tuyệt đối không bao giờ để vượt quá khả năng chịu tải của xe nâng được hiển thị trên bảng dữ liệu.
 • Nên mua hoặc thuê xe nâng có tải trọng lớn hơn so với nhu cầu sử dụng.
 • Đảm bảo bảng dữ liệu khả năng chịu tải của xe là dễ đọc khớp với khả năng vận hành của xe nâng và phụ kiện đi kèm khác cụ thể.
 • Thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn cho người lái cập nhật và bổ sung kiến thức để luôn biết trọng lượng chịu tải và cách đọc hiểu sử dụng bảng dữ liệu khả năng chịu tải của xe một cách chính xác.
 • Duy trì tốc độ ổn định, sự kiểm soát khi điều khiển xe nâng và giữ cho tải ở vị trí thấp nhất có thể.

Thông qua bài viết trên, Thiên Sơn Holdings đã gửi tới bạn những thông tin về tải trọng xe nâng cũng như một số lưu ý cần thiết khi vận hành xe trong quá trình sử dụng. Hi vọng bạn đã có được những thông tin hữu ích cho riêng mình. Mọi thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ qua thông tin bên dưới để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ trong thời gian sớm nhất:

Bạn hãy đánh giá nội dung này có hữu ích không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *