Cấu tạo xe nâng dầu và nguyên lý hoạt động của các động cơ?

Theo dõi Thiên Sơn Holdings trên Follow Thiên Sơn Holdings trên Google News
Cấu tạo xe nâng dầu

Xe nâng dầu là thiết bị chuyên dùng để nâng hạ, di chuyển hàng hóa ở cả trong nhà và ngoài trời. Chúng thích hợp để làm việc ở những nơi có điều kiện thời tiết khắc nghiệt, địa hình di chuyển phức tạp. Vậy cấu tạo xe nâng dầu và nguyên lý hoạt động của động cơ như thế nào mà chúng có thể mang đến khả năng vận hành mạnh mẽ, bền bỉ đến như vậy? Mời quý khách hàng theo dõi những thông tin cụ thể trong bài viết hôm nay của Thiên Sơn Holdings để có lời giải đáp thắc mắc về cấu tạo của dòng xe nâng này.

Cấu tạo xe nâng dầu gồm những bộ phận nào 

Cấu tạo của xe nâng dầu bao gồm các bộ phận chính như bộ phận nâng hạ, bộ phận di chuyển, bộ phận cung cấp năng lượng, động cơ, đối trọng và bộ phận điều khiển.

Cấu tạo xe nâng dầu
Cấu tạo của xe nâng dầu

Bộ phận di chuyển

Bộ phận di chuyển sẽ bao gồm hệ thống bánh trước và bánh sau. Tùy theo mục đích và điều kiện sử dụng trong từng trường hợp cụ thể mà khách hàng có thể lựa chọn loại lốp xe cho phù hợp. Hiện nay có hai loại lốp phổ biến cho xe nâng dầu là lốp hơi và lốp đặc. Trong đó, lốp đặc có độ bám đường tốt hơn, hiệu suất làm việc cao hơn và ít khi phải thay thế, bảo dưỡng.

Hệ thống bánh trước hay bánh sau đều có chức năng riêng của chúng, cụ thể:

 • Hệ thống bánh trước: Bánh trước hay còn được gọi là bánh chịu tải, chúng thường có kích thước lớn. Hệ thống bánh này vừa có chức năng chịu toàn bộ tải trọng của hàng hóa trên xe nâng vừa đóng vai trò là đòn bẩy giữa đối trọng và hàng hóa
 • Hệ thống bánh sau: Bánh sau còn được gọi là bánh lái, chúng có kích thước nhỏ hơn bánh xe trước. Bánh lái được điều khiển trực tiếp qua bộ phận vô lăng giúp định hướng di chuyển của xe nâng.
Cấu tạo xe nâng dầu
Có thể chọn lốp hơi hoặc lốp đặc cho xe nâng dầu

Bộ phận nâng hạ

Bộ phận nâng hạ bao gồm các bộ phận như khung nâng, càng nâng, giá nâng, xi lanh nâng và xi lanh nghiêng. Mỗi bộ phận sẽ có chức năng vai trò, chức năng riêng của chúng.

 • Khung nâng: 

Khung nâng của xe nâng dầu là bộ phận kết nối giữa thân xe và giá nâng, được cấu tạo từ 2 hoặc 3 khung thép thẳng đứng. Bộ phận này sẽ kết hợp với piston ròng rọc đưa càng nâng từ thấp lên cao và ngược lại.

 • Càng nâng, nĩa nâng: 

Bộ phận này được thiết kế có hình dạng hình chữ L đặt ở phía trước xe nâng. Càng nâng sẽ có 2 phần chính bao gồm: hai thanh dài nhô ra là nơi tiếp xúc trực tiếp với hàng hóa, phần còn lại sẽ được gắn với giá nâng. Tùy vào kích thước hàng hóa cần nâng mà khách hàng có thể lựa chọn loại càng nâng 1m hoặc 2m cho phù hợp.

 • Giá nâng: 

Đây là bộ phận được gắn trực tiếp với càng nâng, nó có thể di chuyển lên xuống theo khung nâng thông qua hệ thống xi lanh và xích. Trên giá nâng còn có những con lăn định hướng giúp bộ phận này hoạt động ổn định, không bị rung lắc trong khi nâng hàng. Các xe nâng có tải trọng càng lớn thì kích thước của giá nâng càng lớn.

 • Xilanh nâng:

Đây là bộ phận được lắp thẳng đứng theo chiều dọc của bộ phận khung nâng, kết hợp với hệ thống dây xích để nâng hàng hóa lên cao.

 • Xilanh nghiêng: 

Đây là một bộ xilanh có một đầu được gắn vào khung nâng và một đầu được gắn vào thân xe. Khi làm việc, bộ xilanh này sẽ đẩy khung nâng nghiêng về phía trước 12 độ hoặc ngả về phía sau 6 độ giúp càng nâng dễ dàng tiếp cận và giữ thăng bằng, ổn định cho hàng hóa trong khi nâng hàng.

Cấu tạo xe nâng dầu
Bộ phận nâng hạ của xe nâng dầu

Bộ phận cung cấp năng lượng

Bộ phận cung cấp năng lượng bao gồm các bộ phận như bình chứa dầu, máy bơm và dây dẫn. Bình chứa dầu có vai trò cung cấp nhiên liệu cho động cơ đốt trong với dung tích bình khoảng 60L – 200L. Còn các bình dầu thủy lực có vai trò cung cấp dầu nhớt cho hoạt động của xilanh. Các dây dẫn có nhiệm vụ dẫn nhiên liệu từ bình chứa đến buồng đốt hoặc xi lanh.

Bộ phận động cơ

Đối với xe nâng dầu Hangcha, khách hàng có thể chọn động cơ có xuất xứ Trung Quốc với khả năng hoạt động mạnh mẽ, bền bỉ như Yuchai, Xinchai,… hoặc cũng có thể chọn động cơ có xuất xứ Nhật Bản với độ bền cao, tiết kiệm nhiên liệu như Isuzu, Nissan,… Cho dù quý khách chọn loại động cơ nào thì chúng cũng có những bộ phận chính như sau:

 • Hệ thống hòa khí: Bộ phận này đảm nhiệm vai trò phân phối khí cho động cơ làm việc và thải khí cháy ra ngoài.
 • Hệ thống bôi trơn: Hệ thống này có nhiệm vụ bơm nhớt để bôi trơn các chi tiết của động cơ, giảm ma sát trong quá trình hoạt động.
 • Hệ thống làm mát: Bao gồm các bộ phận như quạt gió, bơm nước, két nước, dây curoa và các bọng nước. Hệ thống này giúp động cơ có thể hoạt động ổn định ở mức nhiệt độ 75 – 80 độ C ngay cả khi đang thực hiện nâng hàng có tải trọng tối đa.
 • Hệ thống nhiên liệu: Hệ thống này bao gồm các bộ phận như máy bơm, dây và bình chứa dầu giúp điều tiết dầu thủy lực đến toàn bộ các piston trên xe.
Cấu tạo xe nâng dầu
Bộ phận động cơ của xe nâng dầu

Bộ phận điều khiển 

Bộ phận điều khiển được phân ra thành hai loại là bộ phận điều khiển chuyển động và bộ phận điều khiển nâng hạ:

 • Bộ phận điều khiển chuyển động: Bao gồm các bộ phận vô lăng, phanh, hộp số gas, đảm nhận chức năng điều khiển các hoạt động di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác của xe nâng.
 • Bộ phận điều khiển nâng hạ: Bao gồm các bộ phận như các cần điều khiển lên, xuống, nghiêng ngả, đảm nhận vai trò điều khiển hoạt động nâng hạ hàng hóa của xe nâng.

Ngoài các bộ trên, xe còn có các bộ phận hỗ trợ như: ghế lái, đèn chiếu sáng, nút khẩn cấp, khóa, gương, đèn cảnh báo, màn hình hiển thị thông số,…

Cấu tạo xe nâng dầu
Toàn bộ hệ thống điều khiển được bố trí trong cabin

Bộ phận đối trọng

Đây là bộ phận quan trọng giúp tạo sự cân bằng trong quá trình nâng hạ hàng hóa. Bộ phận này là cục kim loại nguyên khối có trọng lượng tương đương với tải trọng nâng, được bố trí ở phía sau xe, vị trí nằm ngay trên bánh lái.

Nguyên lý hoạt động của xe nâng dầu

Xe nâng dầu thực hiện nâng hạ hàng hóa theo nguyên lý thủy lực, cụ thể như sau:

Đầu tiên, càng nâng được điều khiển đưa vào đúng vị trí của pallet. Sau đó, bơm thủy lực sẽ bắt đầu hút dầu ở bình chứa, đẩy dầu từ đầu bên này sang đầu bên kia với áp lực cao để xi lanh hoạt động. Tiếp theo, dầu thủy lực tiếp tục được bơm đến các van điều khiển để thực hiện việc nâng hàng hóa lên đúng vị trí mà người điều khiển muốn.

Khi khung nâng hàng hóa lên đến vị trí cần thiết thì dầu sẽ không được bơm vào xi lanh nữa. Dầu thủy lực được nhả lại vào thùng chứa, xi lanh được đưa về vị trí ban đầu và khung nâng cũng được hạ xuống theo.

Cấu tạo xe nâng dầu
Việc nâng hạ hàng hóa hoạt động theo nguyên lý thủy lực

Trên đây là những thông tin về cấu tạo xe nâng dầu và nguyên lý thực hiện nâng hạ hàng hóa của loại xe này để khách hàng có thể hiểu rõ hơn về dòng xe này. Nếu khách hàng có thắc mắc gì thêm về xe nâng dầu có thể liên hệ với Thiên Sơn Holdings qua hotline 0979654498 để được tư vấn cụ thể.

Tham khảo một số dòng xe nâng dầu phổ biến tại Thiên Sơn Holdings:

Bạn hãy đánh giá nội dung này có hữu ích không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *